คุ้มแม่น้ำท่าจีน หม่อมไฉไล เรือนพักริมน้ำหลากสไตล์

ถ้าพูดถึงจังหวัดนครปฐม หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงว่าเป็นจังหวัดเล็ก ๆ ใกล้กรุงเทพ ที่สามารถไปเที่ยวแบบเช้าไป เย็นกลับได้แบบสบาย ๆ ถูกไหมคะ แต่การไปเยือนจังหวัดนครปฐมในครั้งนี้ เราจะพาคุณหลบหลีกความวุ่นวายของเมืองใหญ่ ไปพำนักพักผ่อนริมแม่น้ำ พร้อมทั้งสัมผัสกับบรรยากาศแบบไทย ๆ ใต้ร่มเงาไม้แบบบ้านสวนในอดีต

วันนี้ เราจะพามาชมคุ้มแม่น้ำท่าจีน ของ หม่อมไฉไล เป็นโรงแรมตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ใกล้ตลาดน้ำชื่อดังหลายแห่ง เช่นตลาดน้ำลำพญา ตลาดท่านา นครชัยศรี และตลาดน้ำดอนหวาย

ที่พักสไตล์ไทย ๆ บรรยากาศตามแบบฉบับบ้านสวนในชนบท ห่างจากสะพานปิ่นเกล้า 45 นาที เป็นที่พักใน อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
ด้วยบรรยากาศสงบเงียบ อากาศสะอาด ภาพทุ่งนาที่เขียวชะอุ่ม แม่น้ำท่าจีนที่ไหลเอื่อย ๆ แต่งดงาม ชาวบ้านลอยอวนจับปลา บ้างก็ตัดยอดผักบุ้งเพื่อขายและทานเอง

จากผืนนาที่ หม่อมไฉไล ซื้อมากว่า 20 ปี ประมาณ 90 ไร่ หม่อมได้มีความฝันและจินตนาการ อยากจะมีสิ่งปลูกสร้าง ที่สามารถอยู่ได้นานให้ลูกหลานได้เห็นได้ชื่นชม และให้เป็นความภูมิใจของชาวศาลายา และ ชาวบางเลน เริ่มต้นความฝันด้วยการยกเรือเวียตนามที่ได้ซื้อมาสมัยกรุงไซ่ง่อนแตก ขึ้นบกและสร้างต่อเติมเป็นห้องอาหาร ในตัวเรือเป็นห้องนั่งดื่มและคุยกัน มีของเก่าและของโบราณหลายชิ้น ในขณะเดียวกัน บ่อที่ขุดและนำดินขึ้นมาถมที่ให้สูง ซึ่งขุดกันจนเป็นบึงใหญ่มาก จนเหลือที่ไม่มากเพื่อรถแล่น จึงได้ภาพของเรือเอี้ยมจุ๊นต่อเติมเป็นบ้าน ชั้นเดียวบ้างสองชั้นบ้าง แต่เครื่องสุขภัณฑ์ต้องทันสมัย

หม่อมออกแบบและคุมการก่อสร้างเอง แต่ละลำไม่เหมือนกัน ทั้งหมดมี 17 ลำ วางตำแหน่งคดเคี้ยวเสมือนเรือกำลังแล่น บ้านเรือนไทยที่ได้ซื้อเก็บไว้หลายสิบปี ได้มีโอกาสได้นำมาปรับปรุงและเพิ่มเติมมีหมู่เรือนใหญ่หนึ่งหมู่ ชั้นบนมีห้าห้องนอน หนึ่งเรือนประธานไว้เป็นห้องนั่งเล่น ปรึกษาพูดคุยกัน พร้อมห้องอาหาร ชั้นล่างสร้างเป็นห้องประชุม สองห้องใหญ่ สองห้องเล็ก พร้อมสร้างเรีอนไทยร่วมอีก 8 หลังใหญ่ ใกล้ริมแม่น้ำ เช่นเดียวกัน แต่ละหลังของเรือนไทยแตกต่างกัน

สระว่ายน้ำต้องบอกว่า เป็นสระว่ายน้ำที่สวยมากแห่งหนึ่ง โดยไม่ได้อาศัยความที่มีของธรรมชาติ ท่านจะได้มีโอกาสชื่นชม เมื่อยืนที่สระน้ำ หันซ้ายท่านจะเห็นเรือนไทยหมู่ที่สวยและสง่างาม หันขวา ได้เห็น หมู่เรือเอี่ยมจุ๊นที่คลอเคลียกันถึง 17 ลำ สุดอลังการเมื่อไม่ไกลจากกรุงเทพ ท่านที่ชอบแนวแม่น้ำ มาพักได้ ไม่นานนักต่อการเดินทาง

พักในบรรยากาศของเรือเอี่ยมจุ๊น หรือลิ้มอารมณ์ของเรือนไทย สระน้ำให้ความเพลิดเพลินและเปลี่ยนผิวขาวซีด เป็นผิวสีแทนอ่อน ๆ สามารถล่องเรือไปเที่ยวตลาดน้ำวัดลำพญา ในวันสุดสัปดาห์ กับครอบครัว ตอนเย็นอาจลงพายเรือเล่นในสระกับครอบครัว มีกิจกรรมร่วมกันสนุกสนาน


คุ้มแม่น้ำท่าจีน หม่อมไฉไล สร้างด้วยใจรัก และพร้อมให้ท่านมาสัมผัส กับประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต นอกจากห้องพักบนเรือโบราณแล้ว ที่คุ้มแม่น้ำท่าจีน หม่อมไฉไล ยังมีที่พักในรูปแบบอื่น ๆ ให้เลือกอีกมากมาย เช่น ห้องพักบน “บ้านเรือนไทย” ซึ่งบ้านเรือนไทยเหล่านี้ก็เป็นบ้านเรือนไทยที่ “หม่อมไฉไล ยุคคล” ซื้อเก็บเอาไว้ แล้วนำเอามาปรับปรุงขึ้นใหม่ ให้เหมาะแก่การใช้สอย ซึ่งบ้านเรือนไทยเหล่านี้จะเป็นเรือนไทย 2 ชั้น ที่จะมีห้องพักขนาดแตกต่างกันออกไป มีให้เลือกว่าจะเข้าพักตั้งแต่ 2-3 คน ที่ชั้นบนของบ้านเรือนไทย หรือจะพักที่ชั้นล่างของเรือนไทย ที่เป็นห้องขนาดใหญ่ แต่ละห้องสามารถรองรับคนได้มากถึง 10 คนด้วยกัน เหมาะแก่การมาพักผ่อนทั้งครอบครัว หรือมาทำกิจกรรมร่วมกันเป็นหมู่คณะ

จากห้องพักขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ใช้สอยมากมายบนบ้านเรือนไทย ที่คุ้มฯ ก็มีห้องพักขนาดย่อมที่อยู่บน “ตึกย้อนยุคสไตล์รัชกาลที่ 5” ด้วยเช่นกัน ซึ่งห้องพักบนอาคารที่มีสถาปัตยกรรมอันสวยงามนี้ จะมีลักษณะคล้ายห้องพักในโรงแรมทั่วไป แต่พิเศษกว่าที่อื่น ๆ ตรงที่ ห้องพักแต่ละห้องจะมีบันไดทางขึ้นแยกแต่ละฝั่งเพื่อความเป็นส่วนตัว มีให้เลือกทั้งแบบเตียงเดี่ยวและเตียงคู่ ห้องพักแต่ละห้องมีขนาดกว้างขวาง และมีระเบียงด้านหน้าสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนเหมือนกันทุกห้อง ส่วนห้องพักแบบสุดท้ายที่ทางคุ้มฯมีให้เลือกก็คือ ห้องพักบน “เรือนแพริมแม่น้ำท่าจีน” ที่เราจะได้สัมผัสบรรยากาศริมแม่น้ำอย่างเต็มอิ่ม จากห้องพักในรูปแบบต่าง ๆ ที่ได้พูดถึงไปแล้ว ภายในคุ้มฯ ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายที่น่าสนใจ เช่น การตักบาตรยามเช้าที่จะมีพระมาบิณฑบาตรทางเรือ การล่องเรือโบราณไปเที่ยวตลาดน้ำลำพญา การขี่จักรยานเที่ยวชมคุ้มฯ การเที่ยวชมสวนผักออร์แกนิค การพักผ่อนหย่อนใจริมแม่น้ำ รวมถึงการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวของหม่อมฯ ที่จัดแสดงของสะสมโบราณจำนวนมาก ซึ่งแต่ละชิ้นล้วนมีความน่าสนใจ บางชิ้นก็เป็นของหายาก ซึ่งหม่อมฯ ก็ได้นำมาจัดแสดงไว้ในบริเวณใต้ถุนของหมู่เรือนไทยหลังใหญ่ และพิพิธภัณฑ์นี้ก็เปิดให้เข้าชมทุกวัน โดยไม่เก็บค่าเข้าชม

  • ราคาห้องพักพร้อมอาหารเช้าค่ะ. พักในเรือต่อคืนประมาณ2,500 บาทต่อคืน ต่อ2ท่านค่ะ

โรงแรม เรือโบราณ หม่อมไฉไล นครปฐม นครปฐม
54 หมู่ 1 ซ.เปรมฤดี 1 ต.คลองนกกระทุง อ.บางเลน จ.นครปฐม 73130

โทร . 034-301-648-9
มือถือ. 081-372-3890

Facebook Comments

You May Also Like

error: Content is protected !!