ธุรกิจร้านอาหารยังมีโอกาสเติบโตท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน

วเรศรา สมิตะสิริ บิ๊ค
Varesara Smitasiri Bic
เจ้าของร้านอาหารคั่วกลิ้ง
เผยถึงสถานการณ์ร้านอาหารให้ฟังด้วยรอยยิ้มสดใส

“ธุรกิจร้านอาหารยังมีโอกาสเติบโตท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน และจากสถิติที่ได้ติดตามข่าว มีร้านอาหารเปิดขึ้นใหม่ในปีที่ผ่านมาสูงมาก เพราะคนรุ่นใหม่ อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ จะเห็นได้ว่านอกจากร้านอาหารใหม่ ๆ ที่ขยันเปิดตัวขึ้นแล้ว ร้านกาแฟหรือ cafe ก็เกิดขึ้นใหม่ทุกวัน ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ที่ทำอาหารทานเองที่บ้านน้อยลง ออกมาทานร้านอาหารเฉพาะโอกาสสำคัญแต่นิยมสั่งอาหาร delivery online ให้มาส่งถึงที่บ่อยขึ้น จำนวนร้านอาหารใน platform delivery มีจำนวนเป็นหลักแสนร้านค้า ในปีที่ผ่านมาเป็นปีที่เกิด business disruption ในธุรกิจร้านอาหารเช่นกัน ส่วนเรื่องของอากาศฝุ่น PM2.5 และ VirusCorona ก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคในช่วงต้นปีอย่างรุนแรง ผู้ประกอบการก็ต้องปรับกลยุทธ์ และประคับประคองให้ดีที่สุดค่ะ

สถานการณ์ยอดขายโดยรวมของคั่วกลิ้งทุกสาขามียอดขายลดลงจากยอดขายที่ลูกค้ามาใช้บริการที่ร้าน แต่ยอดขายจาก delivery online สูงขึ้น เดิมเราเป็น business partner กับทาง LINEMAN และ Wongnai แต่ quarter สุดท้ายของปี 2019 เราได้เข้าร่วมเป็น Exclusive partner กับทาง Grab Food เลยทำให้ยอดขายในส่วน Delivery สูงขึ้น ก็เป็นปีที่ต้องทำงานหนักขึ้น ขยันขึ้น และต้องเข้าใจว่าตลาดเปลี่ยนไป จะนิ่งอยู่กับที่ก็ไม่ได้ ต้องออกงาน Event เพิ่มขึ้น เพื่อพาทีมงานไปเรียนรู้และหาประสบการณ์ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นค่ะ

ปีนี้แนวโน้มอาหารที่มาแรง น่าจะเป็น Asian Food สายอาหารญี่ปุ่น เกาหลี กลุ่มที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่ ได้แก่ Sushi, Ramen, Izakaya, Shabu และ Yakiniku
แต่สำหรับอาหารไทย น่าจะเป็นอาหารประเภทยำ กะเพรา และอาหารจานเดียว street food

ปีที่ผ่านมา เราได้สร้างแบรนด์ใหม่ คั่วเตี๋ยว เน้นขายอาหารจานเดียวและเมนู street food ที่เราชื่นชอบและทำทานกันเป็นประจำ แบบนึกอะไรไม่ออกว่าจะทานอะไร ก็จะสั่งเมนูเหล่านี้ ผ่านช่องทางการจำหน่าย Delivery online และสั่งตรงจากทางร้าน ซึ่งการเปิดตัวใน LINEMAN และ GRAB FOOD และที่งาน Wongnai Food Fest 2020 เมนูข้าวคั่วปูพริกเกลือ ได้รับการตอบรับที่ดี และเป็นเมนูที่ขายดีอันดับ 1 ของ คั่วเตี๋ยว อยากให้ลองทานด้วยนะคะ”

คั่วกลิ้ง ~ ผักสด
PRASARNMIT
(สาขาประสานมิตร)
Sukhumvit 23
02-259-5189, 095-36-36-364
เปิดบริการทุกวัน 11.00 – 22.30
Google Map : https://goo.gl/maps/z8XzfNJHxnx

www.khuaklingpaksod.com

Ms. Varesara Smitasiri – Owner

Facebook Comments

You May Also Like

error: Content is protected !!