คั่วกลิ้ง ผักสด Made it by Heart with Love

มีใครกำลังหิวอยู่บ้างไหมคะ กำลังคิดถึงอาหารจานอร่อยโดยเฉพาะ อาหารทางใต้ หาร้านที่มีรสชาติอร่อยเด็ดขาดยากมากเหมือนกันนะคะ ร้านอาหาร ที่ขายอาหารทางใต้มีเยอะมากแต่จะเป็นเมนู 5 ดาวหรือไม่ต้องไปพิสูจน์กันใช่ไหมคะ วันนี้พิเศษสุดจริง ๆ มีร้านอาหารระดับ 5 ดาวเมนูเน้นอาหารทางใต้เป็นหลักนะคะ


ชื่อร้านว่า คั่วกลิ้ง มีด้วยกัน 5 สาขาแต่วันนี้เราจะไปที่สาขาสุขุมวิท 23 กันนะคะลานจอดรถสะดวกสบายมากกว้างขวาง บรรยากาศก็ดีค่ะ

คุณบิ๊ค วเรศรา สมิตะสิริ สาวสวยนักธุรกิจ ที่ร่าเริงสดใสคล่องแคล่วว่องไว อัธยาศัยเป็นเลิศ น่ารักมากมารอให้การต้อนรับอยู่แล้วจากการพูดคุยเบื้องต้น ทำให้เราได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของร้าน รวมถึงเมนูอาหารจานเด็ดของที่นี่ด้วยค่ะ

คุณบิ๊คบอกกับเราว่า
“คั่วกลิ้งเป็น Family owned and operated since 2007 นะคะ ร้าน “คั่วกลิ้งผักสด” คือ ร้านอาหารไทยสไตล์โฮมเมดของครอบครัวพวกเรา ซึ่งเน้นอาหารปักษ์ใต้ อันเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของ รสชาติที่จัดจ้านกลมกล่อม และกลิ่นหอมที่เกิดจากการผสมผสานของเครื่องเทศเฉพาะถิ่น โดยสูตรเด็ดของทางร้าน เราสืบทอดมา ตั้งแต่รุ่นคุณยายซึ่งเดิมมีพื้นเพมาจากอำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพรค่ะ เพื่อสานต่อรสชาติอาหารของครอบครัว พวกเราตัดสินใจเปิดร้านนี้ โดยมีคุณแม่สุกัญญา สมิตะสิริ และคุณป้าอรทัย เมืองแก้วเป็นแม่ครัวหลัก และสานต่อความฝันของคุณพ่อที่อยากเปิดร้านอาหารด้วยค่ะ

โดยร้านของเราเน้นอาหารสไตล์โฮมเมดเพราะ เราเชื่อว่าความรู้สึกที่ได้รับประทานอาหารที่บ้าน อร่อยที่สุด และเป็นความทรงจำที่มีความสุขของทุกคนที่ได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน พวกเราอยากให้การมาทานอาหารที่คั่วกลิ้งผักสดเป็นการ นึกถึงความสุขในช่วงวัยเด็ก เวลาผู้ใหญ่ในบ้านทำกับข้าวให้ทานนะคะ โดยเมนูของเราล้วนแต่เป็นเมนูที่คุณป้าคุณแม่ทำเลี้ยงพวกเรามาตั้งแต่เด็ก ดังนั้นทุกท่านจึงเป็นเสมือนแขกคนสำคัญ ที่มาทานเมนูพิเศษของบ้านเรา โดยเคล็ดลับความอร่อย คือเราตั้งใจทำอาหารทุกจานให้ดีที่สุด เราใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบที่สดสะอาด มีอยู่ในฤดูกาลที่เราสามารถหามาได้เพราะเราถูกสอนเสมอว่าเราทำทานกันอย่างไร ลูกค้าก็ต้องได้ทานอย่างนั้นอาหารของเราจะทำสดใหม่เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุดค่ะ” แค่ฟังก็นึกอยากทานมากขึ้น ไม่รอช้าล่ะค่ะลุยที่เมนูแรกกันเลยนะคะ

คั่วกลิ้งหมูสับ
Khua Kling Moo Sab 180 ฿

Stir-fried spicy Southern Thai-style dry Khua Kling curry with minced pork

เป็นเมนู signature ของร้านเลย รสชาดจัดจ้านแต่กลมกล่อมนะคะ เผ็ดร้อนด้วยเครื่องเทศ และเครื่องแกง ที่ถูกส่งตรงมาจากบ้านคุณยายที่ชุมพร เคล็ดลับคั่วกลิ้ง ทางร้านจะเลือกเนื้อหมูคุณภาพคือมีเนื้อแดงเป็นส่วนใหญ่ และมีส่วนติดมันนิดหน่อยเพื่อที่จะไม่ต้องใช้น้ำมันในการคั่ว เสิร์ฟมาพร้อมผักสดจานใหญ่ ที่สั้งจากเจ้าประจำกว่า 30 ปีมาแล้ว สะใจ ถูกใจคนชอบเผ็ดและชอบผักสดมากค่ะ

เมนูต่อมา แกงเหลืองยอดมะพร้าวปลากะพง

Gaeng Leung Yod Maprao Pla Grapong 240 ฿

Southern Thai-style hot and spicy yellow curry soup with young coconut shoot and sea bass

สีเหลืองของขมิ้นทำให้แกงเหลืองมีสีสรรที่น่ากินมาก ความเผ็ดของพริกเหลือง ทั้งเผ็ดทั้งร้อน รสชาติเปรี้ยวเผ็ดกำลังดี ยอดมะพร้าวอ่อน กรุบ ๆ กรอบ ๆ แบบเบา ๆ ขณะที่ปลากะพงตัวใหญ่เนื้อแน่นสด น้ำแกงเหลืองคลุกข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยไม่รู้จบเลย

จานนี้ สะตอผัดกะปิกุ้ง Sataw Pad Kapi Goong 240 ฿

Stir-fried stink beans and prawns with ‘Kapi’ shrimp paste

ที่นี่ใช้กุ้งแชบ้วยขนาดใหญ่ สด ใหม่ เนื้อแน่น ผัดกับกะปิอย่างดีจากบ้านของคุณยาย ไม่ใช้ผงชูรส แต่ตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย เสิร์ฟพร้อมผักสดจานใหญ่ เป็นผักสดที่มีตามฤดูกาลด้วยนะคะ สำคัญคือ เป็นผักที่ปลูกกันเองในครอบครัว ดังนั้นจึงไม่มีสารเคมี ปลอดสารพิษ 100% ค่ะ

ใบเหลียงผัดไข่ Bai Liang Pad Kai ราคา 180 ฿

Stir-fried ‘Bai Liang’ Southern Thai green leaves with egg

“ผักเหมียง” หรือ “ผักเหลียง” ถือว่าราชินีของผักพื้นบ้านภาคใต้ รสชาติหวานมัน จึงเข้ากันได้ดีเมื่อนำไปผัดกับไข่ ที่พิเศษคือที่นี่ ใบเหลียงปลอดสารพิษ เพราะปลูกเอง ส่งตรงมาจากอำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร

น้ำพริกกุ้งสด Nam Prik Goong Sod 220 ฿

Nam Prik Goong Sod Spicy shrimp paste with soft boiled fresh prawns

เมนูนี้สำหรับคนที่ชื่นชอบน้ำพริกนะคะน้ำพริกกุ้งสด เป็นอีกหนึ่งน้ำพริกที่เป็นที่ชื่นชอบของคนไทย ใช้กุ้งสด ๆ นี่ล่ะค่ะลวกให้สุก หั่นชิ้นเล็ก ๆ แล้วก็คลุกลงผสมกับกระเทียมซอยหอมแดงซอยพริกขี้หนูซอย ผสมกับกะปิชั้นดีเติมน้ำตาลนิดมะนาวหน่อย เท่านี้ก็อร่อยไม่รู้จบแล้วค่ะ

หมูฮ้อง Moo Hong 240 ฿

Southern Thai-Style sweet pork braised with herbs and soy sauce

หมูฮ้องเป็นอาหารยอดนิยมอีกอย่างของทางใต้โดยเฉพาะในภูเก็ต ใช้หมูสามชั้นหั่นก้อนใหญ่หนา หมักซีอิ้วและปรุงรสด้วยเครื่องเทศให้มีกลิ่นหอม รสชาดออกหวานนิด ๆ เค็มกำลังดี และเคี่ยวนานหลายชั่วโมง จนหมูเปื่อยได้ที่ ความนุ่มชุ่มฉ่ำอมหวาน ของหมูฮ้อง จะช่วยลดความเผ็ดร้อนของคั่วกลิ้งได้อย่างนุ่มนวล ลงตัว และเข้ากันได้เป็นอย่างดี จึงขอแนะนำว่า หากสั่งคั่วกลิ้งหมูสับมาแล้ว ควรสั่งหมูฮ้องมาทานคู่กันด้วยค่ะ

ข้าวยำปักษ์ใต้ Kao Yum Pak Tai 180 ฿

จานนี้ข้าวยำปักษ์ใต้ค่ะ เป็นอาหารยอดนิยม อีกเมนูหนึ่งนะคะ สำหรับคนที่ชื่นชอบกันกินผักสด เพราะจะเป็น อาหารที่รวบรวมผักสด ถูกหั่นซอยอย่างละเอียดยิบ หน้าตาน่ากิน อย่างที่เห็นสำคัญที่สุดคือ น้ำบูดูที่ใช้ราด สูตรเฉพาะของทางใต้จริง ๆ บีบมะนาวตามลงไปนิดหนึ่ง โรยพริกป่นอีกหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากันดีให้ดีนะคะ เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ที่ลูกค้าชาวญี่ปุ่นชอบมากค่ะ เพราะไม่ต้องปรุงผ่านความร้อน ทำให้ได้วิตามินจากผักและผลไม้ครบถ้วน ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

เมนูอาหารของที่นี่มีมากมายจาระไนไม่หมดค่ะ ต้องไปลองเลือกกันด้วยตัวเองนะคะใครที่ชื่นชอบปู มีเมนูปูให้ชิมอีกเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปูหลน เนื้อปูผัดดอกขจร เนื้อปูผัดต้นหอม เนื้อปูผัดพริกเหลือง เนื้อปูผัดพริกเผาเนื้อปูผัดผงกะหรี่ เนื้อปูผัดฉ่าเนื้อปูผัดพริกขี้หนูสวนมันปู และอีกเยอะแยะมากมายค่ะ

อิ่มจากอาหารคาว มาถึงขนมหวานและเครื่องดื่มกันบ้างนะคะ

วันนี้เลือกสั่ง เฉาก๊วยน้ำลำไยค่ะ เป็นเฉาก๊วยที่นุ่มหนึบและเหนียวกำลังดี เสิร์ฟมาในน้ำลำไย หอมกรุ่นเลยล่ะค่ะ แล้วก็มีลำไยแห้ง ที่เขาเอาลงไปต้มทำน้ำลำไย ลอยหน้ามาด้วย อร่อยมากล้างปากได้ดีมากเลยนะคะ สำคัญคือไม่หวานมาก นอกจากนี้ ก็ยังมีลูกตาลลอยแก้ว สละลอยแก้ว ลูกพีชลอยแก้ว มะม่วงเบาลอยแก้ว ลอดช่องน้ำกะทิ พุดดิ้งมะพร้าวอ่อนแล้วก็แปะก๊วยนมสด เครื่องดื่มก็มีมากมายนะคะส่วนใหญ่แล้วจะเป็นน้ำผลไม้ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งนั้นเลยค่ะ เลือกชิมกันได้ตามใจชอบนะคะ

ทุกเมนูทุกจาน ถูกปรุงขึ้นมา ด้วยความรักด้วยความใส่ใจ เสมือนหนึ่งทำให้คนในบ้าน ได้กินกันเอง ดังนั้นคุณภาพของวัตถุดิบ จึงถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีที่สุด เมื่อวัตถุดิบดี เครื่องปรุงดี มีความใส่ใจและมีความรัก นั่นคือผงชูรสชั้นดี สำหรับอาหารทุกจานค่ะ

นอกจากอาหารที่ทานในร้านแล้วทางร้าน ยังได้จัดของฝากสุดพิเศษให้ถือติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านหรือเพื่อน ๆ ไม่ได้มาร่วมรับประทานในวันนี้ด้วยกันนะคะ

พริกคั่วกรอบ สูตรคั่วกลิ้ง  กระปุกละ 200 ฿

คั่วกลิ้ง ~ ผักสด
PRASARNMIT
(สาขาประสานมิตร)
Sukhumvit 23
02-259-5189, 095-36-36-364
เปิดบริการทุกวัน 11.00 – 22.30
Google Map : https://goo.gl/maps/z8XzfNJHxnx

www.khuaklingpaksod.com

สาขาทั้งหมดตอนนี้

NEW! SURAWONG

(สาขาสุรวงศ์)093-24-24-264เปิดบริการทุกวัน 09.00 – 21.00

THONGLOR

(สาขาทองหล่อ)02-185-3977, 086-053-7779เปิดบริการทุกวัน 11.00 – 21.30

RAJCHAKRU

(สาขาราชครู)02-617-2553, 094-232-3265เปิดบริการทุกวัน 11.00 – 21.30

PRASARNMIT

(สาขาประสานมิตร)02-259-5189, 095-36-36-364เปิดบริการทุกวัน 11.00 – 22.30

SOONVIJAI

(สาขาศูนย์วิจัย)02-020-4542, 06-1419-1419เปิดบริการทุกวัน 09.00 -21.00

http://khuaklingpaksod.com/

FB : KhuaKlingPakSod

IG : khuaklingpaksod

#คั่วกลิ้งผักสด #ผัด
กะเพราเนื้อริบอาย #ทำ
ทุกจานจากใจ #กะเพรา
#TheAccidentalButcher
#khuaklingpaksod
#ribeye #thailand #silom
#restaurant #thaicuisine
#southernthaifood
#foodpics #foodblog
#foodblogger #foodies
#thaitaste #thaicurry
#foodlover #foodporn
#foodgasm #foodstagram
#foodig
#instafood #delicious
#tasty #yummy
#ilovethaifood #ทำทุกจาน
จากใจ #ผัดกะเพราเนื้อริบอาย

Facebook Comments

You May Also Like

error: Content is protected !!